Chuyển tới nội dung chính
Version: 4.1

Người dùng MySQL

Mục này liệt kê mọi người dùng MySQL của bạn và cung cấp các tuỳ chọn để đặt lại mật khẩu hoặc xoá người dùng.

Bật Hiển thị người dùng hệ thống ở đầu trang để hiển thị cả các tài khoản MySQL nội bộ/hệ thống, vốn bị ẩn theo mặc định.

Các tuỳ chọn có trên trang Người dùng:

  • Tạo người dùng mới
  • Gán người dùng vào cơ sở dữ liệu
  • Gỡ người dùng khỏi cơ sở dữ liệu
  • Đặt lại mật khẩu người dùng
  • Xoá người dùng
INFORMATION

Các nút Tạo người dùng, Gán người dùng vào cơ sở dữ liệu và Gỡ người dùng khỏi cơ sở dữ liệu bị vô hiệu khi dịch vụ cơ sở dữ liệu không chạy.

Tạo người dùng cơ sở dữ liệu mới​

Người dùng MySQL rất cần thiết để kiểm soát ai có thể truy cập và tương tác với cơ sở dữ liệu của bạn, đảm bảo an toàn dữ liệu và truy cập có kiểm soát vào thông tin của website.

Để tạo người dùng cơ sở dữ liệu mới, nhấn nút "Tạo người dùng" và điền tên cùng mật khẩu cho người dùng mới.

databases_new_user.png

Gán người dùng vào cơ sở dữ liệu​

Để một người dùng MySQL được phép kết nối tới một cơ sở dữ liệu, người dùng đó cần được thêm (gán) vào cơ sở dữ liệu. Để gán người dùng vào một cơ sở dữ liệu cụ thể, nhấn nút "Gán người dùng vào cơ sở dữ liệu", chọn tên đăng nhập và cơ sở dữ liệu, rồi chọn các quyền cần cấp.

databases_assign.png

Gỡ người dùng khỏi cơ sở dữ liệu​

Để gỡ người dùng khỏi một cơ sở dữ liệu, chỉ cần nhấn nút "Gỡ người dùng khỏi cơ sở dữ liệu", và trên trang đó chọn tên đăng nhập và cơ sở dữ liệu cần thu hồi quyền truy cập.

databases_remove_user.png

Gỡ người dùng sẽ ngay lập tức xoá mọi quyền của người dùng đó trên cơ sở dữ liệu, hữu ích khi bạn muốn tạm thời vô hiệu quyền truy cập của người dùng vào cơ sở dữ liệu mà không thực sự xoá người dùng.

Đổi mật khẩu người dùng​

Nếu cần đổi mật khẩu của người dùng, chỉ cần nhấn nút "Đổi mật khẩu" bên cạnh người dùng đó. Trên trang đó, nhập mật khẩu mới (hoặc tạo một mật khẩu ngẫu nhiên), rồi nhấn nút "Đổi mật khẩu" để lưu.

databases_reset_password.png

Xoá người dùng​

Để xoá một người dùng MySQL, nhấn nút xoá bên cạnh người dùng trong bảng Người dùng rồi nhấn xác nhận trên cùng nút đó:

databases_delete_user.png

DANGER

⚠️ Xoá một người dùng MySQL sẽ ngay lập tức xoá người dùng đó và thu hồi mọi quyền trên các cơ sở dữ liệu.