Người dùng PostgreSQL
Mục này liệt kê mọi người dùng PostgreSQL của bạn và cung cấp các tuỳ chọn để đặt lại mật khẩu hoặc xoá người dùng.
Các tuỳ chọn có trên trang Người dùng:
- Tạo người dùng mới
- Gán người dùng vào cơ sở dữ liệu
- Gỡ người dùng khỏi cơ sở dữ liệu
- Đặt lại mật khẩu người dùng
- Xoá người dùng
Tạo người dùng cơ sở dữ liệu mới
Người dùng PostgreSQL (role) rất cần thiết để kiểm soát ai có thể truy cập và tương tác với cơ sở dữ liệu của bạn, đảm bảo an toàn dữ liệu và truy cập có kiểm soát vào thông tin của ứng dụng.
Để tạo người dùng cơ sở dữ liệu mới, nhấn nút "Tạo người dùng" và điền tên đăng nhập cùng mật khẩu cho người dùng mới.
Gán người dùng vào cơ sở dữ liệu
Để một người dùng PostgreSQL được phép kết nối tới một cơ sở dữ liệu, người dùng đó cần được thêm (gán) vào cơ sở dữ liệu. Gán người dùng sẽ cấp cho họ mọi quyền trên cơ sở dữ liệu. Để gán người dùng vào một cơ sở dữ liệu cụ thể, nhấn nút "Gán người dùng" và chọn tên đăng nhập và cơ sở dữ liệu.
Gỡ người dùng khỏi cơ sở dữ liệu
Để gỡ người dùng khỏi một cơ sở dữ liệu, nhấn nút "Gỡ người dùng", và trên trang mới, chọn tên đăng nhập cần gỡ khỏi cơ sở dữ liệu.
Gỡ người dùng sẽ ngay lập tức xoá mọi quyền của người dùng đó trên cơ sở dữ liệu, hữu ích khi bạn muốn tạm thời vô hiệu quyền truy cập của người dùng vào cơ sở dữ liệu mà không thực sự xoá người dùng.
Đổi mật khẩu người dùng
Nếu cần đổi mật khẩu của người dùng, nhấn nút "Đổi mật khẩu" bên cạnh người dùng đó. Một trang sẽ mở ra để bạn nhập mật khẩu mới, rồi nhấn nút "Đổi mật khẩu" để lưu.
Xoá người dùng
Để xoá một người dùng PostgreSQL, nhấn nút xoá bên cạnh người dùng trong bảng Người dùng rồi nhấn xác nhận trên cùng nút đó:
⚠️ Xoá một người dùng PostgreSQL sẽ ngay lập tức xoá người dùng đó và thu hồi mọi quyền trên các cơ sở dữ liệu.
Các role PostgreSQL tích hợp sẵn (như postgres và các role pg_* định nghĩa sẵn) được đánh dấu là Người dùng hệ thống và không thể sửa hay xoá.